Web Site Analysis

ผู้เขียน หัวข้อ: รูปแบบการแข่งขันแบบใหม่ของลีกชาย (เวิลด์ลีก) และลีกหญิง (เวิลด์กรังด์ปรีซ์) 2018  (อ่าน 1404 ครั้ง)

เอ็มวีพี

 • ทีมงาน VBT
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 274
  • ดูรายละเอียด
ข่าวจากเว็บสื่อกีฬาของรัสเซียเกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขันแบบใหม่ของวอลเลย์บอลลีกชาย (เวิลด์ลีก) และวอลเลย์บอลลีกหญิง (เวิลด์กรังด์ปรีซ์) ในปี 2018
http://www.sport-express.ru/volleyball/reviews/sbornye-zastavyat-igrat-bolshe-1269504/
(ใช้ google แปลเป็นภาษาอังกฤษกับภาษาไทย อ่านรวมๆแล้วนำมาสรุปอีกที บางส่วนก็ตัดทิ้ง)

สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนไปใช้การแข่งขันรูปแบบใหม่

- ผู้ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อถ่ายทอดการแข่งขันไม่ได้เพิ่มขึ้น
- ความสนใจจากสื่อหายไป
- เหล่าสปอนเซอร์กำลังจากไป
- การเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ชมเกิดความสับสน
- การแข่งขันสำหรับบางทีมบางครั้งก็กลายเป็นภาระ

ในสถานการณ์เช่นนี้ จึงทำให้ FIVB สร้างการแข่งขันรูปแบบใหม่ขึ้นมาแทนรูปแบบเดิมโดยจะเริ่มใช้ในปี 2018 เป็นต้นไป ส่วนชื่อรายการในตอนนี้คือ วอลเลย์บอลลีกชายและวอลเลย์บอลลีกหญิง โดยมีการวางแผนเพื่อปรับปรุงคุณภาพเนื้อหาต่างๆ เช่น เพิ่มภาพบรรยากาศในพื้นที่ระหว่างการแข่งขัน เพิ่มสถิติที่น่าสนใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือรูปแบบที่เปลี่ยนไป

รูปแบบการแข่งขันแบบใหม่

- มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม แข่งแบบพบกันหมด แต่ละทีมแข่งทีมละ 15 แมทช์
- แต่ละทีมแข่งสัปดาห์ละ 3 แมทช์เท่าเดิม แต่เพิ่มจาก 3 สัปดาห์ (แบบเก่า) เป็น 5 สัปดาห์ (แบบใหม่) ซึ่ง 3 แมทช์ x 5 สัปดาห์ = 15 แมทช์ (ถ้ารวมรอบสุดท้ายด้วยก็เป็น 6-7 สัปดาห์ ตามข้อมูลในส่วนของ ถาม-ตอบ ด้านล่าง)
- สนามแข่งขันในแต่ละสัปดาห์มี 4 สนาม (เดิมสัปดาห์ละ 3 สนาม) สนามละ 4 ทีม แต่ละทีมก็หมุนเวียนกันไปในแต่ละสนามรวม 5 สัปดาห์ เท่ากับ 20 สนาม
- รอบสุดท้ายมี 6 ทีม คือ เจ้าภาพและทีมที่มีอันดับดีที่สุดจากรอบคัดเลือกจำนวน 5 ทีม

ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน

- 16 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน แบ่งเป็นทีมหลัก 12 ทีม (12 main teams) และทีมจร 4 ทีม (4 floating teams)
- สำหรับทีมชาย ทีมหลัก 12 ทีม ได้แก่ บราซิล อิตาลี สหรัฐอเมริกา จีน เซอร์เบีย ฝรั่งเศส อาร์เจนตินา อิหร่าน โปแลนดfN เยอรมนี ญี่ปุ่นและรัสเซีย ทีมจร 4 ทีม ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา เกาหลีใต้และบัลแกเรีย
- สำหรับทีมหญิง ทีมหลัก 12 ทีม ได้แก่ บราซิล อิตาลี สหรัฐอเมริกา จีน เซอร์เบีย เกาหลีใต้ เนเธอร์แลนด์ ไทย เยอรมนี ตุรกี ญี่ปุ่นและรัสเซีย ทีมจร 4 ทีม ได้แก่ อาร์เจนตินา โดมินิกัน โปแลนด์และเบลเยียม
- ความแตกต่างระหว่างทีมหลักและทีมจรคือ
1) ส่วนพื้นฐาน
ทีมหลักได้รับประกันให้เข้าร่วมการแข่งขันใน 7 ปีแรก (2018-2024) ภายใต้ข้อกำหนดขององค์กรและสิ่งจำเป็นทางเทคนิค ส่วนทีมจรซึ่งมี 4 ทีม ทีมอันดับสามจาก 4 ทีมนี้ต้องไปแข่งเลื่อนชั้นกับทีมที่ดีที่สุดของดิวิชัน 2 (ตรงนี้ยังงงๆอยู่ อาจจะหมายถึง
> ทีมอันดับสี่จาก 4 ทีมนี้ตกไปดิวิชัน 2 และทีมอันดับหนึ่งจากดิวิชัน 2 ได้ขึ้นดิวิชัน 1 มาแทนทีมอันดับสี่
> ทีมอันดับสามจาก 4 ทีมนี้แข่งกับทีมอันดับสองจากดิวิชัน 2 โดยผู้ชนะจะได้อยู่ดิวิชัน 1)
2) ทีมหลักจะได้เป็นเจ้าภาพอย่างน้อย 1 สนาม (ทีมหลัก 12 ทีมเท่ากับ 12 สนาม)
แต่การแข่งขันมีทั้งหมด 20 สนาม ที่เหลืออีก 8 สนาม จะถูกนำมาประมูลซึ่งอาจจะมีทีมหลักหรือประเทศเป็นกลางมาประมูลก็ได้ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าทีมหลักอาจจะได้จัดการแข่งขัน 2-3 สนามหรือการแข่งขันอาจจะถูกจัดขึ้นที่ซาอุดิอาระเบียก็ได้

ถาม-ตอบ (โดยผู้สื่อข่าวกับ Alexander Yaremenko) มี 7 คำถาม ตัดเหลือ 4 คำถาม

สหพันธ์วอลเลย์บอลรัสเซียทราบเรื่องที่จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันมานานแล้ว ดังนั้นจึงตัดสินใจส่งผู้เล่นวัยหนุ่มลงหาประสบการณ์เพราะอย่างไรก็ไม่มีตกชั้นอยู่แล้ว ซึ่ง Alexander Yaremenko เลขาธิการทั่วไปของ สหพันธ์วอลเลย์บอลรัสเซียซึ่งควบคุมดูแลในส่วนของทีมชายยืนยันว่าทางเราทราบเรื่องนี้มาก่อนแล้ว

ถาม: การจัดรูปแบบใหม่ของเวิลด์ลีกและเวิลด์กรังปรีซ์ โดยทั่วไปแล้วถือว่าดีหรือเปล่า?
ตอบ: แนวคิดคือรวมสองรายการเข้าด้วยกันแล้วทำให้เป็นระบบเดียวกัน สิทธิการถ่ายทอดทางทีวีถูกนำมารวมอยู่ที่ส่วนกลาง การแข่งขันแบบพบกันหมดเป็นรูปแบบที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจง่ายที่สุด ดูเหมือนว่า FIVB กำลังพัฒนาการแข่งขันได้อย่างถูกต้อง อีกสิ่งหนึ่งคือปฏิทินการแข่งขันที่แน่นเกินไป มีทั้งชิงแชมป์โลก ชิงแชมป์ทวีป กีฬามหาวิทยาลัยโลกและโอลิมปิกเกม

ถาม: ลีกแบบใหม่จะใช้เวลา 6 สัปดาห์ แล้วจะเริ่มแข่งเมื่อไร
ตอบ: พัก 1 สัปดาห์ก่อนแข่งรอบสุดท้าย ดังนั้นใช้เวลา 7 สัปดาห์ รายการในปีหน้าของทีมชายน่าจะเริ่มแข่งวันที่ 18-20 พฤษภาคม (7 สัปดาห์ หมายถึง รอบคัดเลือก 5 สัปดาห์ พัก 1 สัปดาห์และรอบสุดท้าย 1 สัปดาห์)

ถาม: แรงจูงใจพิเศษที่จะเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย
ตอบ: จากการคำนวณ เงินรางวัลรวมทั้งหมดสำหรับทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายคือ 2.1 ล้านดอลลาร์ มีการสัญญากันว่ารายได้จากการขายสิทธิบนสื่ออยู่บนพื้นฐานของอัตราส่วนที่จะแบ่งให้กับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งชาติครึ่งหนึ่ง

ถาม: สหพันธ์วอลเลย์บอลรัสเซียมีการพิจารณาที่จะดำเนินจัดการแข่งขันรอบสุดท้ายในรัสเซียในปีหน้าหรือไม่
ตอบ: ในรูปแบบนี้มันดูน่าสนใจทีเดียวเพราะต้องเล่นถึง 15 แมทช์ซึ่งมันไม่ง่ายเลย แต่เป็นไปได้ทีเดียวที่เราจะเตรียมตัวสำหรับรอบสุดท้าย ขณะนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อสิทธิการถ่ายทอดการแข่งขันและภาระขององค์กรนั้นยังคงอยู่ (น่าจะหมายถึงค่าใช้จ่าย) แต่มันก็ไม่ได้น่ากลัว ดังนั้นทางเลือกนี้ถูกรวมอยู่ในแผน

palawast

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
 • THE BLUE EYE 2017
  • ดูรายละเอียด
  • อย่าให้เว็บคุณอันดับตก อ่านนี่เลย